วันอังคารที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2561

เราจะผอมไปด้วยกัน กับเมนูอาหารเน้นโปรตีน สูตรอาหารเพื่อสุขภาพ เพิ่มกล้ามเนื้อ แถมไขมันต่ำ มีทั้งอาหารคาว อาหารหวาน และเครื่องดื่ม กินทุกวันรอบเอวลดแน่นอน  

     ใครต้องการปรุงอาหารหนักโปรตีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งรายการอาหารไข่ขาว หรือรายการอาหารอกไก่ แบบไม่ซ้ำจากจำเจ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอกระบวนการทำของกินย้ำโปรตีน อย่างเช่น โจ๊กอกไก่ปั่น โจ๊กไข่ขาว เบอร์เกอร์อกไก่ อกไก่นุ่ม อกไก่พะโล้ เนยถั่วคลีน รับประกันทำเสร็จดูดีและก็ยังน่ากินอีกด้วย

1. โจ๊กอกไก่ปั่น

     เคยลองยัง ? ถ้าหากอยากลองจัดเลยกับโจ๊กอกไก่ปั่น สูตรเริ่มจากต้มข้าวให้นิ่ม และต้มอกไก่ให้สุก แบ่งอกไก่บางส่วนไปปั่นจนละเอียดแล้วเทใส่หม้อข้าวต้ม สุดท้ายโรยไก่ต้มฉีก

ส่วนผสม โจ๊กอกไก่ปั่น

      • ข้าวหอมมะลิ (หรือข้าวอื่น ๆ) 1/2 ถ้วยตวง
      • น้ำสำหรับต้มข้าว 5 ถ้วยตวง (เพิ่ม-ลดได้)
      • อกไก่ (ประมาณ 500 กรัม) 2 อก 
      • น้ำเปล่า (สำหรับต้มไก่) 1+1/2 ถ้วยตวง 
      • เกลือ 1 ช้อนชา
      • ขิงซอย ต้นหอม ผักชี พริกไทย (สำหรับโรยหน้า)
      • ซีอิ๊วขาว 
      • ไข่ต้ม 

วิธีทำโจ๊กอกไก่ปั่น

     1. ต้มข้าวให้สุกนิ่ม ใช้เวลานานนิดหนึ่ง (แต่จริง ๆ แล้วทำโจ๊กต้องใช้ปลายข้าว เม็ดละเอียด ๆ จะได้นิ่มเร็ว ๆ) เมื่อข้าวได้ที่แล้วยกลงจากเตา
     2. นำอกไก่ต้มให้สุก เก็บน้ำต้มไก่ไว้ใช้ตอนปั่นด้วยค่ะ (หากใครมีสองเตา ต้มข้าวพร้อมกับต้มไก่ไปด้วยเลย จะได้ประหยัดเวลา)
     3. นำอกไก่เกือบทั้งหมดใส่โถปั่น ปั่นจนละเอียด เหลือไว้สองสามชิ้นสำหรับทำไก่ฉีกโรยหน้าโจ๊ก
     4. นำไก่ที่ปั่นแล้วเทใส่หม้อข้าวต้มคนให้เข้ากัน เติมเกลือเพิ่มรสชาติ ลักษณะของข้าวจะข้นขึ้นคล้าย ๆ กับใส่นมผง พอเดือดก็ยกลง
     5. ตักใส่ชาม โรยด้วยไก่ฉีก ขิงซอย ต้นหอม ผักชี และพริกไทย

 

++++++++++++++++++

2. โจ๊กไข่ขาว

     ใครเบื่อโจ๊กอกไก่ปั่นก็ลองเปลี่ยนมาทำโจ๊กไข่ขาว สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1474198 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้ไข่ขาวแทนข้าวโจ๊ก โดยเอาไปต้มในไมโครเวฟจนสุก สุดท้ายแต่งด้วยผักและเครื่องเคราอื่น ๆ ตามชอบ

ส่วนผสม โจ๊กไข่ขาว

      • ไข่ขาวสำเร็จรูป (จะซื้อไข่ไก่เป็นแพ็กแล้วมาแยกไข่ขาวเองก็ได้ไม่ว่ากัน)
      • เครื่องเคียง เช่น ผักต้ม, ทอดมันเจ, แซลมอนรมควัน 
      • เครื่องปรุงรสตามชอบ เช่น ซีอิ๊วขาว, ซอสแม็กกี้  
      • น้ำร้อน
 
วิธีทำโจ๊กไข่ขาว

     1. เริ่มจากต้มผักและผัดเครื่องเคียงตามใจชอบ จากนั้นพักไว้
     2. เทไข่ขาวลงในชามแล้วเติมน้ำร้อนลงไป (อัตราส่วนของไข่ขาวต้องมากกว่าน้ำร้อนประมาณครึ่งหนึ่ง) และคนให้เข้ากัน ก่อนนำเข้าไมโครเวฟแนะนำให้ปิดภาชนะด้วยพลาสติกถนอมอาหาร (เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่ขาวแตกกระจายเวลานำเข้าไมโครเวฟจนร้อนเกินไป) 
     3. นำเข้าไมโครเวฟ ซึ่งระหว่างนี้ต้องคอยสังเกตดูเนื้อของโจ๊กเรื่อย ๆ (ประมาณทุก ๆ 2 นาที) พอเราได้เนื้อโจ๊กที่ต้องการก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
     4. เติมเครื่องเคียงและปรุงรสได้ตามต้องการเลยนะครับ


++++++++++++++++++

3. ไข่ขาวห่อแซลมอน 

     ไข่ขาวเหลือ ๆ จับมาทำเมนูไข่ขาวห่อแซลมอนราดซอสมะเขือเทศ จาก คุณส้มสีสุก สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เริ่มจากทอดไข่ขาวให้เป็นแผ่นแล้วห่อแซลมอนให้สวยงาม ราดซอสมะเขือเทศปิดท้าย

ส่วนผสม ไข่ขาวห่อแซลมอน

      • แซลมอน
      • ไข่ขาว
      • น้ำมันมะกอก
      • ซอสมะเขือเทศ

วิธีทำไข่ขาวห่อแซลมอน

     1. ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยลงในกระทะ เทไข่ขาวลงไปทอดเป็นแผ่นจนสุก 
     2. ตักขึ้นมาห่อปลาแซลมอนให้สวยงาม ราดด้วยซอสมะเขือเทศ

++++++++++++++++++


4. ไข่เจียวเม็กซิกัน (ไข่ขาว)

     จากที่เคยทำอาหารเม็กซิกันด้วยแป้งตอร์ตีญ่า ลองเปลี่ยนมาใช้ไข่ขาวกันบ้างดีไหม พบกับเมนูไข่ขาวเจียวสไตล์เม็กซิกัน จับไข่ขาวทอดเป็นแผ่น เสร็จแล้วใส่เครื่องเคราต่าง ๆ ลงไป สุดท้ายพับครึ่งให้สวยงาม

ส่วนผสม ไข่เจียวเม็กซิกัน 

      • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา
      • พริกจาลาปิโนสับ 1 เม็ด
      • หอมแดง (หั่นเต๋า) 1/2 ถ้วย
      • กระเทียมสับ 1 กลีบ
      • มะเขือเทศเชอร์รี (หั่นครึ่ง) 
      • เกลือป่น
      • พริกไทย
      • ไข่ขาว (ตีเข้าด้วยกัน) 6 ฟอง
      • อะโวคาโด (หั่นเต๋า)1/2 ลูก
      • ผักชีซอย 
      • โคติฆาชีสป่น (Cotija) 

วิธีทำไข่เจียวเม็กซิกัน

     1. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่พริกจาลาปิโนและหอมแดงลงไปผัดประมาณ 3 นาที ใส่กระเทียมและมะเขือเทศลงไปผัดต่ออีกประมาณ 3 นาที ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ตักใส่ภาชนะ พักไว้
     2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง เทไข่ขาวลงไปทอดจนสุกประมาณ 2-3 นาที (ไม่ต้องพลิกกลับด้าน) ตักใส่ภาชนะ ใส่ส่วนผสมหอมแดงลงไปเพียง 1/2 ส่วนของไข่ ตามด้วยอะโวคาโด ผักชีซอย และชีสป่นลงไป จัดการพับครึ่ง โรยผักชีและชีสให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++++++++++


5. เบอร์เกอร์อกไก่ไข่ขาว 

     เบอร์เกอร์ไก่ทั่วไปคงต้องชิดซ้ายให้กับเบอร์เกอร์อกไก่ไข่ขาว สูตรจาก คุณ Salome'ST สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับอกไก่สับผสมกับแครอทและหอมใหญ่ เสร็จแล้วเอาไปย่างจนสุก ท็อปด้วยไข่ขาวทอด และผักต่าง ๆ 

ส่วนผสม เบอร์เกอร์อกไก่ไข่ขาว

      • เนื้ออกไก่
      • หอมหัวใหญ่
      • แครอท
      • ไข่ไก่
      • พริกไทย
      • ผงปาปริก้า
      • โรสแมรี
      • ออริกาโน่
      • เกลือ
      • แป้งพิต้า (โลวคาร์บ)
      • เห็ดออรินจิ
      • หน่อไม้ฝรั่ง

วิธีทำเบอร์เกอร์อกไก่ไข่ขาว

     1. นำอกไก่ที่เตรียมไว้มาสับให้ละเอียด จากนั้นก็นำแครอทและหอมใหญ่มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วก็นำอกไก่ แครอท และหอมใหญ่มาผสมกัน 
     2. ปรุงรสด้วยพริกไทย ผงปาปริก้า โรสแมรี ออริกาโน่ และเกลือ ขยำทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นตอกไข่แดงลงไป แล้วก็ขยำทุกอย่างให้เข้ากันอีกครั้ง ปล่อยให้เนื้อเบอร์เกอร์เข้าเครื่องกันสักพัก 
     3. นำแป้งพิต้ามาอุ่น และนำเนื้อเบอร์เกอร์ปั้นเป็นแผ่นกลม เห็ดออรินจิ และหน่อไม้ฝรั่งลงไปย่างจนสุก 
     4. ทอดไข่ขาวจนสุกเอาไว้แปะบนเนื้อเบอร์เกอร์ 
     5. ทำซอสซาสึกิ โดยนำโยเกิร์ต 0% ผสมกับแตงกวา หอมแดง และผักชีลาว ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือ และน้ำตาลนิดหน่อย จัดเครื่องเคราต่าง ๆ และราดซอสลงบนแป้งพิต้าแผ่นล่าง แล้วเอาแป้งพิต้าแผ่นบนลงไปประกบ 

    .

++++++++++++++++++


6. อกไก่นุ่ม

     ใครเคยทำเมนูอกไก่แล้วแข็งกระด้างต้องลองมาจดสูตรนี้เลย พบกับวิธีทำอกไก่นุ่ม สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1860279 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมจับไก่หมักเกลือแล้วทาเนย เสร็จแล้วเอาไปอบจนสุก

ส่วนผสม อกไก่นุ่ม

      • น้ำอุ่น
      • อกไก่
      • เกลือ
      • เนยละลาย หรือน้ำมันมะกอก
      • ปาปริก้า 
      • พริกป่น 
      • ผงกระเทียม

วิธีทำอกไก่นุ่ม

     1. เตรียมถ้วยใส่น้ำอุ่นที่เยอะพอจะท่วมตัวอกไก่ ใส่เกลือเล็กน้อย นำอกไก่ใส่ทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที หรือนำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง พอครบเวลาแล้วเทน้ำทิ้ง และพยายามหาผ้า หรือทิชชูสำหรับทำอาหารมาเช็ดตัวอกไก่
     2. ทาเนยละลาย หรือน้ำมันมะกอกให้ทั่วอกไก่ จะใช้แปรงทา หรืออุปกรณ์ที่มีก็ได้ 
     3. ผสมเกลือ ปาปริก้า พริกป่น และผงกระเทียมจนเข้ากัน เอาไปโรยอกไก่
     4. นำไปอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15-18 นาที แล้วแต่ความหนาของอกไก่ด้วย
     5. พอเอาออกจากเตาก็พักทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วค่อยหั่นเสิร์ฟ

++++++++++++++++++


7. อกไก่พะโล้

     อกไก่นุ่มรสจืดไปหน่อย ขอนำเสนอเมนูอกไก่พะโล้ สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1860279 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมจับอกไก่หมักกับผงพะโล้ เสร็จแล้วเอาไปผัดกับกระเทียม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว สุดท้ายใส่ไข่ต้มลงไป  

ส่วนผสม อกไก่พะโล้ 

      • อกไก่ 250 กรัม
      • ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีน้ำตาลทราย ผงชูรส และวัตถุกันเสีย)
      • กระเทียมสับ 1 หัว
      • น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
      • ไข่ต้ม 2 ฟอง
      • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันสเปรย์ หรือน้ำมันมะกอก 1/4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำอกไก่พะโล้

     1. หั่นอกไก่เป็นชิ้น หมักผงพะโล้ให้ทั่ว
     2. เจียวกระเทียม ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดพอสุก
     3. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ใส่ไข่ต้มลงไป เคี่ยวต่อประมาณ 1 ชั่วโมง จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


++++++++++++++++++
 

8. สลัดอะโวคาโดอกไก่ไข่ขาว

     มื้อเย็นใครอยากกินสลัดยกมือขึ้น ชวนทำสลัดอะโวคาโดอกไก่ไข่ขาว ใส่เม็ดข้าวโพด เบคอนทอด และไข่ต้ม ราดน้ำสลัดเลมอน 

ส่วนผสม สลัดอะโวคาโดอกไก่

      • อกไก่ต้ม (ลอกหนัง ฉีกเป็นเส้น) 2 ชิ้น
      • อะโวคาโด (หั่นชิ้น) 2-3 ลูก
      • เม็ดข้าวโพดสุก 1 ถ้วย
      • เบคอนทอด (หักเป็นชิ้น) 6 ออนซ์ (หรือประมาณ 170 กรัม)
      • ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย
      • ผักชีลาวสับ 2 ช้อนโต๊ะ
      • ไข่ต้ม (ผ่าครึ่ง) 2 ฟอง

ส่วนผสม น้ำสลัดเลมอน

      • น้ำเลมอน 3 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
      • เกลือ 1 ช้อนชา
      • พริกไทยดำป่น 1/8 ช้อนชา

วิธีทำสลัดอะโวคาโดอกไก่

     1. ใส่ไก่ฉีกกับอะโวคาโดลงอ่างผสม ตามด้วยข้าวโพด เบคอน ต้นหอม และผักชีลาว วางไข่ต้มลงไป เตรียมไว้
     2. คนผสมน้ำสลัดเลมอนจนเข้ากัน ราดลงบนสลัดอะโวคาโดอกไก่

     

++++++++++++++++++


9. อกไก่ผัดพริกไทยดำ

     ว้าว ! น่ากินหนักมาก พบกับอกไก่ผัดพริกไทยดำ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับอกไก่หั่นชิ้นผัดกับคะน้า ปรุงรสให้เค็มนิด ๆ กินกับข้าวสวยก็พอดี

ส่วนผสม อกไก่ผัดพริกไทยดำ (สำหรับ 2 ที่)

      • เนื้ออกไก่ลอกหนัง (หั่นชิ้นบาง) 200 กรัม
      • น้ำมันมะกอกแบบ Light 1 ช้อนโต๊ะ
      • กระเทียมกลีบใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
      • คะน้าต้นใหญ่ (ปอกโคนแข็งออก หั่นแฉลบ) 4 ต้น
      • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
      • ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
      • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
      • ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
      • น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนชา
      • พริกไทยดำบุบพอหยาบ 1 ช้อนชา

วิธีทำอกไก่ผัดพริกไทยดำ

     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอมีกลิ่นหอม
     2. ใส่อกไก่ลงผัดพอสุก ใส่ผักคะน้าลงผัดพอเข้ากัน
     3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทยดำ เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ

 

++++++++++++++++++


10. อกไก่อัลมอนด์

     น่าเคี้ยวที่สุดเลยกับเมนูอกไก่อัลมอนด์ สูตรจาก เว็บไซต์ Easy Cookingเริ่มจากหมักอกไก่ด้วยพริกไทยและเกลือ เสร็จแล้วก็เอาไปย่างจนเกือบสุก เอาออกมาทาน้ำผึ้งแล้วโรยอัลมอนด์ และเอาไปอบจนสุก

ส่วนผสม อกไก่อัลมอนด์

      • เนื้ออกไก่ผ่าครี่ง (จะได้สุกง่าย)
      • เกลือ
      • พริกไทยดำ
      • น้ำผึ้ง
      • อัลมอนด์อบสุก
      • พาร์สลีย์สับ
      • น้ำมะนาว

วิธีทำอกไก่อัลมอนด์ 

     1. หมักอกไก่กับเกลือและพริกไทยเข้าด้วยกัน พักทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำไปกริลล์ในกระทะจนเกือบสุก ประมาณ 90% (หมายเหตุ : หากไม่มีเตาอบให้กริลล์จนไก่สุกพอดี)
     2. ทาน้ำผึ้งบาง ๆ ที่ผิวไก่ จากนั้นโรยอัลมอนด์ลงไป ทาน้ำผึ้งบาง ๆ ทับอีกครั้ง นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 นาที หรืออบจนอัลมอนด์เหลืองสวย
     3. นำออกจากเตาอบ โรยพาร์สลีย์สับ บีบมะนาวลงไปเล็กน้อย (ตามชอบ)

++++++++++++++++++


11. เนยถั่วช็อกโกแลตบอล 

     บ่าย ๆ แบบนี้มาทำของว่างกินเล่นกันเถอะ พบกับเนยถั่วช็อกโกแลตบอล (Peanut Butter Chocolate Ball) สูตรจาก นิตยสาร Gourmet & Cuisine จับเนยถั่วผสมกับข้าวโอ๊ต เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และธัญพืชตามชอบ สุดท้ายใส่ช็อกโกแลตชิพ และปั้นเป็นก้อนกลม

ส่วนผสม เนยถั่วช็อกโกแลตบอล (สำหรับ 5-6 ที่)

      • เนยถั่ว 1 ถ้วย
      • น้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย
      • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
      • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
      • ข้าวโอ๊ต 1+1/4 ถ้วย
      • เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสับ 1/2 ถ้วย
      • เมล็ดทานตะวัน 1/4 ถ้วย
      • ถั่วลิสงอบสับ 1/4 ถ้วย
      • ช็อกโกแลตชิพ 1/2 ถ้วย

วิธีทำเนยถั่วช็อกโกแลตบอล

     1. ผสมเนยถั่ว น้ำผึ้ง และน้ำมันมะพร้าว ตั้งไฟอ่อน คนให้เข้ากันจนส่วนผสมข้นเหนียว ใส่กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน นำไปแช่ตู้เย็นให้ส่วนผสมเย็นตัว
     2. พอส่วนผสมเนยถั่วเย็นแล้วใส่ข้าวโอ๊ต เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดทานตะวัน และถั่วลิสง คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว ใส่ช็อกโกแลตชิพ คลุกให้ทั่ว 
     3. ปั้นเป็นก้อนกลมเท่าผลมะนาว (ผลเล็ก) เรียงใส่กล่อง ปิดฝา แช่เย็นก่อนเสิร์ฟ


++++++++++++++++++


12. เนยถั่วคลีน (หวานน้อย) 

     ใครอยากทำเนยถั่วสูตรหวานน้อยกินเอง พบกับเนยถั่วลิสง สูตรจาก คุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับถั่วอบกับน้ำมันมะกอกปั่นจนเนียนละเอียด แค่นี้ก็เอามาทาขนมปังได้แล้วจ้า

ส่วนผสม เนยถั่วลิสง

      • ถั่วลิสงอบ
      • น้ำมันมะกอก

วิธีทำเนยถั่วลิสง

     นำถั่วลิสงไปปั่นจนละเอียด เติมน้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย ปั่นจนเหนียว จากนั้นเทเก็บใส่กระปุก 
 

++++++++++++++++++

13. เครปผงโปรตีนมะม่วงเบอร์รี 

     กินคาวแล้วต้องตบท้ายด้วยของหวานั่นคือ เมนูเครปผงโปรตีนมะม่วงเบอร์รี สูตรจาก คุณ #HealthyPD สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ผสมแป้งโฮลวีทกับผงโปรตีนและไข่ขาว เสร็จแล้วเอาไปทอดเป็นแผ่น ทาโยเกิร์ต ท็อปด้วยมะม่วงและเบอร์รี

ส่วนผสม เครปเวย์โปรตีนมะม่วงเบอร์รี

      • เวย์โปรตีน รสมอคค่า 
      • แป้งโฮลวีท 
      • ไข่ขาว
      • โยเกิร์ตไขมันต่ำ (Non-Fat)
      • มะม่วงสุก
      • เบอร์รีรวมแช่แข็ง

วิธีทำเครปเวย์โปรตีนมะม่วงเบอร์รี

     1. เริ่มจากผสมไข่ขาว เวย์โปรตีน และแป้งโฮลวีทเข้าด้วยกัน เทลงบนกระทะเทฟลอน ใช้ไฟอ่อน จะกลับแป้งหรือไม่ก็ได้ พอแป้งสุกแล้ว ปิดเตา
     2. ทาด้วยโยเกิร์ตไขมันต่ำ วางทับด้วยมะม่วงสุกหั่นบาง แล้วพับแป้ง ทาด้วยโยเกิร์ตด้านบนแล้วโปะด้วยเบอร์รีรวมแช่แข็ง พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++++++++++


14. บราวนี่ผงโปรตีนมอคค่า 

     ใครมีเตาอบมาลองทำเมนูบราวนี่เวย์โปรตีนมอคค่า สูตรจาก คุณ #HealthyPD สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ผงโปรตีนผสมกับแป้งโฮลวีท เติมน้ำผึ้งและผงโกโก้ พอปั่นจนเข้ากันก็เทใส่พิมพ์และเอาไปอบจนสุก

ส่วนผสม บราวนี่เวย์โปรตีนมอคค่า

      • เวย์โปรตีน รสมอคค่า 1 ถ้วย 
      • แป้งโฮลวีท 1 ถ้วย
      • น้ำผึ้ง 1 ถ้วย
      • โยเกิร์ต 1 ถ้วย
      • ไข่ไก่ 1 ฟอง
      • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
      • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
      • ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
      • ช็อกโกแลตชิพ 1 กำมือ

วิธีทำบราวนี่เวย์โปรตีนมอคค่า

     1. ปั่นทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วเทใส่พิมพ์
     2. นำเข้าไปอบใช้ไฟบน-ล่าง ประมาณ 180 องศาเซลเซียส เวลา 20 นาที 

++++++++++++++++++

15. มอคค่าโปรตีนเชค 

     ปิดท้ายกันด้วยเครื่องดื่มมอคค่าโปรตีนเชค ใส่ผงโปรตีนผสมกับน้ำกาแฟ และนมอัลมอนด์ ใส่น้ำแข็ง พอปั่นจนละเอียดก็เทใส่แก้วยกดื่มได้เลยจ้า

ส่วนผสม มอคค่าโปรตีนเชค

      • ผงโปรตีน รสช็อกโกแลต 1/2 สกู๊ป
      • ผงโปรตีน รสวานิลลา 1 สกู๊ป 
      • กาแฟเย็น 6 ออนซ์ (หรือประมาณ 170 กรัม)
      • นมอัลมอนด์ สูตรไม่หวาน 6 ออนซ์ (หรือประมาณ 170 กรัม)
      • น้ำแข็ง 1 ถ้วย

วิธีทำมอคค่าโปรตีนเชค

     1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ใช้ความเร็วสูง ปั่นจนละเอียด ถ้าหากข้นเกินไปเติมนมอัลมอนด์ลงไปนิดหน่อย
     2. เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม

      จบไปแล้วสำหรับเมนูอาหารโปรตีนสูง เพื่อน ๆ อยากทำเมนูไหนก่อนจัดเลยนะคะ สำหรับเราคงรอถึงพรุ่งนี้เช้าไม่ไหว ขอกินโจ๊กไข่ขาวมื้อเย็นเลยแล้วกัน